Cách phát âm s và es đúng

 

Một phần quan trọng của việc học tiếng Anh giao tiếp chính là học phát âm tiếng Anh. Trong quá trình đó, chắc hẳn bạn đã từng gặp mẹo để nhớ quy tắc phát âm s và es như "Thời phong kiến fương Tây" hay "Ôi sông xưa zờ chẳng shóng"

Cách này thì cũng tạm chấp nhận được, nhưng chắc chắn không thể nào mỗi lần bạn muốn phát âm từ nào có đuôi s và es thì lại phải nhớ lại câu "thần chú", kiểm tra xem từ của mình nói có nằm trong trường hợp đó không, rồi mới phát âm được? Luyện phát âm tiếng Anh sao phải cực đến như vậy!?

Hôm nay, Gia Sư Toeic sẽ giới thiệu với các bạn một phương pháp để nhanh chóng phát âm được chính xác TẤT CẢ các từ có s và es mà không phải suy nghĩ gì cả.

(Cuối mỗi phần sẽ có một bảng tổng hợp tất cả các trường hợp phát âm khác nhau, nên bạn cứ yên tâm đọc hiểu phương pháp trước nhé. Khi đã hiểu phương pháp rồi thì thậm chí chẳng cần đọc bảng tổng hợp làm gì nữa? cheeky)

Chúng ta bắt đầu nhé!

 

Cách phát âm s và es

Khi gặp một từ bất kỳ có đuôi s và es, bạn hãy mặc định phát âm là /z/.

Ví dụ:

Phát âm tiếng Anh s và es: từ pens

 

Nãy giờ vẫn chưa thấy có gì bất thường xảy ra đúng không nào. Chúng ta thử tiếp nhé:

  • hats→ đọc là /hætz/ ??? Sao từ này cố gắng đọc /z/ nhưng nó cứ nghe như /s/ ấy nhỉ? Phải cố tình đọc chậm thật chậm thì mới chuyển từ âm /t/ của từ "hat" sang âm /z/ được. Chỉ cần đọc nhanh chút xíu là sẽ thành /s/ ngay.

Điều gì đang xảy ra vậy? Thật ra đây chính là một ví dụ của s và es được phát âm là /s/ trong "truyền thuyết" đấy! Trong giao tiếp, người bản xứ nói rất nhanh, mà khi nói nhanh thì sẽ rất khó khi chuyển từ âm /t/ sang âm /z/. Vì vậy, người bản xứ sẽ đọc s và es thành âm /s/ luôn cho thuận tiện. Từ "hats" sẽ được đọc là /hæts/ thay vì /hætz/.

 

Còn từ nào có đuôi s và es được phát âm là /s/ nữa không nhỉ?

  • stops → đọc là /stɑpz/ stops . Chúng ta lại nghe thấy trường hợp -s được đọc là /s/, vì phát âm /z/ liền sau âm /t/ rất khó khăn.

 

Cùng xem qua một số trường hợp khác có cách phát âm s là /s/ nhé:

Phát âm tiếng Anh s và es: từ hats

 

Hình như trong "truyền thuyết" còn có một cách phát âm s và es nữa là /ɪz/ thì phải. Chúng ta thử xem từ này nhé:

  • kisses → đọc là /kɪsz/ ??? Hai âm /s/ và /z/ dính liền với nhau thì rất khó phát âm! Nếu phát âm es là /s/ đi nữa thì ta có 2 âm /ss/ đi liền nhau, lại càng không thể. Chính vì vậy, người bản xứ đã "chêm thêm" một nguyên âm vào để thuận tiện cho việc phát âm → đọc là /ˈkɪsɪz/ kisses thay vì  /ˈkɪsz/ hay /ˈkɪss/.

    Nếu bạn đã xem bài viết về phát âm ed thì chắc bạn cũng nhớ là phát âm s có hiện tượng tương tự như vậy đúng không nào! Nếu chưa đọc thì bạn hãy tìm hiểu thêm ở đây nhé!

 

Còn từ nào có đuôi s và es được phát âm là /ɪz/ nữa không nhỉ?

  • washes→ đọc là /ˈwɑːʃɪz/ washes . Người bản xứ thấy rất khó để phát âm hai âm /ʃ/ và /z/ liền nhau nên họ cũng đã chen vào giữa 2 âm này một nguyên âm cho dễ đọc hơn.

 

Cùng xem qua một số trường hợp khác có cách phát âm s và es là /ɪz/ nhé:

Phát âm tiếng Anh s và es: từ kisses

 

Vậy chúng ta rút ra được kinh nghiệm gì về cách phát âm s và es?

  1. Khi thấy đuôi s và es, hãy chuẩn bị đọc là /z/ vì đa số s và es có phát âm này
  2. Đuôi s và es có thể phát âm là /s/ hoặc /ɪz/ là vì âm /z/ biến đổi để cho dễ phát âm hơn, chứ không phải ngẫu nhiên hay tùy hứng

Phát âm tiếng Anh s và es

Cho nên, các bạn yên tâm, không cần phải nhớ quy luật hay mẹo gì hết, chỉ cần làm theo các bước trên là phát âm s và es đúng ngay!

 

Bảng tổng hợp tất cả các cách phát âm s và es

Phát âm s là /z/ khi từ tận cùng bằng các phụ âm /b/, /d/, /g/, /v/, /ð/, /m/, /n/, /ŋ, /l/, /r/ và các nguyên âm

Từ Phiên âm Phát âm Nghĩa
crabs /kræbz/ crabs con cua
words /wɜːrdz/ words từ
bags /bægz/ bags túi xách
lives /lɪvz/ lives sống
breathes /briːðz/ breathes thở
dreams /driːmz/ dreams giấc mơ
pens /pɛnz/ pens cây bút
sings /sɪŋz/ sings hát
sells /sɛlz/ sells bán
cars /kɑrz/ cars chiếc xe hơi
sees /siːz/ sees nhìn thấy

 

Phát âm s là /s/ khi từ tận cùng bằng các phụ âm /p/, /t/, /k/, /f/, /θ/

Từ Phiên âm Phát âm Nghĩa
stops /stɑps/ stops dừng lại
students /ˈstudənts/ students sinh viên
looks /lʊks/ looks nhìn
laughs /læfs/ laughs cười lớn
months /mʌnθs/ months tháng

 

Phát âm s và es là /ɪz/ khi từ tận cùng bằng các phụ âm /s/, /z/, /ʃ/, /ʒ/, /tʃ/, /dʒ/

Từ Phiên âm Phát âm Nghĩa
kisses /ˈkɪsɪz/ kisses nụ hôn
roses /ˈroʊzɪz/ roses hoa hồng
washes /ˈwɑʃɪz/ washes rửa
collages /kəˈlɑʒɪz/ collages bộ sưu tập
matches /ˈmæʧɪz/ matches trận đấu
changes /ˈʧeɪnʤɪz/ changes thay đổi

 

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thể biết được cách phát âm s và es đúng, tiến thêm một bước trong việc phát âm tiếng Anh chuẩn!

Phát âm chuẩn là một yếu tố cực kỳ quan trọng để giao tiếp tiếng Anh thành thạo, nhưng nếu bạn đã phát âm chuẩn (nhờ bài viết trên) thì phải làm gì tiếp theo để phản xạ tốt hơn? Đó chính là học các mẫu câu thông dụng trong các tình huống xảy ra thường ngày.

 

Một câu hỏi lớn với nhiều bạn đang muốn thi TOEIC là: "Phải làm sao để đạt được điểm TOEIC như mình muốn?". Cho dù mục tiêu của bạn là 400, 500, 700 hay 990 đi chăng nữa, thì câu trả lời vẫn là: 

Bạn cần học đúng những thứ cần thiết và có lộ trình học tập hợp lý.

 

GiaSuToeic.com sẽ giúp bạn có một lộ trình luyện thi TOEIC hợp lý dành cho riêng bạn:

✔️ Bạn chỉ cần làm một bài kiểm tra đầu vào ngay trên trang web để xác định trình độ hiện tại, sau đó nhập điểm đầu ra mong muốn ➡️ Gia Sư Toeic sẽ tạo lộ trình học dành riêng cho bạn để tăng điểm từ điểm đầu vào đến điểm đầu ra.

✔️ Toàn bộ lộ trình của bạn sẽ được chia thành từng cột mốc nhỏ, mỗi cột mốc là 50 điểm, để bạn dễ dàng luyện thitheo dõi sự tiến bộ của mình.

✔️ Trong mỗi cột mốc, Gia Sư Toeic sẽ tự động tính toán và đề xuất những điều bạn cần làm để có thể tăng điểm TOEIC một cách nhanh nhất! ➡️ Xem chi tiết ngay dưới đây ⬇️

✔️ Vì vậy, mỗi lần hoàn thành một cột mốc là bạn đã tăng được 50 điểm TOEIC rồi đấy!

 

Bạn sẽ học những gì tại Gia Sư Toeic?

Xem mô tả chi tiết cách học ở Gia sư TOEIC