Cấu trúc đề thi TOEIC

Đi thi TOEIC mà không biết cấu trúc đề thi TOEIC thì cứ như đi đánh trận mà không biết kẻ thù là ai vậy. Nếu muốn đạt được điểm cao trong kỳ thi Toeic thì ta phải biết được cấu trúc đề thi là gì để từ đó lên được chiến lược học và luyện thi TOEIC hiệu quả chứ nhỉ! 

Theo lời ông bà dặn thì "Biết người biết ta, trăm trận thắng", bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn tổng quát về cấu trúc đề thi TOEIC mới nhất, đang được dùng ở Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

 


❗ CHÚ Ý ❗

Bài thi TOEIC sắp có sự thay đổi về cấu trúc đề thi từ ngày 15/02/2019!
Xem chi tiết về các thay đổi trong đề thi tại đây: Đề Thi TOEIC Kiểu Mới 2019.

 

 

 

1. Cấu trúc đề thi TOEIC

Đề thi TOEIC gồm 2 phần là Listening (Nghe Hiểu) và Reading (Đọc Hiểu), với mỗi phần gồm 100 câu trắc nghiệm. Thời gian thi TOEIC là 45 phút cho Listening 75 phút cho Reading. Như vậy, tổng thời gian làm bài là 2 giờ đồng hồ cho 200 câu hỏi trắc nghiệm. Cấu trúc đề thi TOEIC khá đơn giản phải không nào!

Cấu trúc đề thi TOEIC

Tổng điểm tối đa cho mỗi phần thi là 495 điểm. Vậy nghĩa là điểm tối đa cho cả bài thi TOEIC là 990 chứ không phải 1000 như một số bạn lầm tưởng. Cách tính điểm TOEIC dựa trên các câu đúng rồi quy thành điểm tương ứng và không trừ điểm cho những câu sai.

Các bạn muốn hiểu rõ về cách tính điểm TOEIC để có kế hoạch luyện thi TOEIC phù hợp hay để biết mình có nên luyện thi TOEIC cấp tốc hay không thì có thể đọc bài về Thang điểm TOEIC nhé!

 

2. Cấu trúc bài thi TOEIC - Phần Listening (Nghe Hiểu)

Phần Listening (Nghe hiểu): gồm 4 phần (từ Part 1 đến Part 4) với 100 câu làm trong thời gian là 45 phút. Thí sinh lần lượt nghe từ Part 1 đến Part 4. Khi kết thúc phần Listening bạn sẽ được thông báo.

Khác với nhiều kỳ thi khác, giọng đọc trong bài thi TOEIC là của nhiều nước nói tiếng Anh, trải đều từ Mỹ, Canada, Anh đến cả Úc và New Zealand. Do đó mà để làm tốt phần Listening, trong quá trình luyện nghe TOEIC, bạn phải chịu khó luyện nghe thêm cả giọng Anh và Úc thì mới tự tin làm bài được.

Cấu trúc bài thi TOEIC phần Listening có chi tiết như sau:

Phần Listening Nội dung Số câu Mô tả chi tiết
Part 1 Mô Tả Hình Ảnh 10

Bạn sẽ xem một bức hình → Nghe 4 câu A, B, C, D → Chọn một câu mô tả chính xác nhất nội dung có trong hình.

Thời gian dừng giữa 2 câu là 5 giây.

Làm đề thi TOEIC Part 1

Part 2 Hỏi - Đáp 30

Bạn sẽ nghe một câu hỏi hoặc một câu nói → Nghe tiếp 3 câu trả lời / hồi đáp lại câu trên (tương ứng với 3 lựa chọn A, B, C) → Chọn một câu hồi đáp phù hợp nhất cho câu hỏi.

Thời gian dừng giữa 2 câu là 5 giây.

Làm đề thi TOEIC Part 2

Part 3 Đoạn Hội Thoại 30 (ứng với 10 đoạn hội thoại)

Bạn sẽ lắng nghe các đoạn hội thoại ngắn giữa hai người → Với mỗi đoạn sẽ có 3 câu hỏi, mỗi câu hỏi có 4 lựa chọn A, B, C, D. Bạn đọc câu hỏi và chọn câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi.

Thời gian dừng giữa mỗi câu hỏi là 8 giây.

Làm đề thi TOEIC Part 3

Part 4

Bài Nói Chuyện Ngắn (độc thoại)

30 (ứng với 10 bài độc thoại)

Bạn sẽ lắng nghe các bài nói chuyện ngắn (độc thoại) → Với mỗi đoạn sẽ có 3 câu hỏi, mỗi câu hỏi có 4 lựa chọn A, B, C, D. Bạn đọc câu hỏi và chọn câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi.

Thời gian dừng giữa mỗi câu hỏi là 8 giây.

Làm đề thi TOEIC Part 4

>> Đọc thêm về Mẹo thi TOEIC cho Phần Listening.

 

3. Cấu trúc bài thi TOEIC - Phần Reading (Đọc Hiểu)

Phần Reading (Đọc hiểu): gồm 3 phần (từ Part 5 đến Part 7) với 100 câu làm trong thời gian là 75 phút. Dù đề thi TOEIC trình bày các câu hỏi theo thứ tự từ Part 5 đến Part 7, nhưng trong phần Reading này thí sinh được phép làm bất cứ câu nào trước cũng được.

Nhưng lưu ý với bạn là, một khi đã chuyển qua thời gian cho phần Reading rồi thì bạn không được trở lại và đánh dấu vào phần Listening nữa, nếu không sẽ bị phạm quy đấy!

Cấu trúc bài thi TOEIC phần Reading có chi tiết như sau:

Phần Reading Nội dung Số câu Mô tả chi tiết
Part 5 Câu Không Hoàn Chỉnh 40

Bạn sẽ được cho một câu có một chỗ trống → Chọn một đáp án phù hợp nhất để điền vào chỗ trống.

Làm đề thi TOEIC phần 5

Part 6 Hoàn Thành Đoạn Văn

12 (ứng với 4 đoạn văn)

Bạn sẽ được cho một đoạn văn có nhiều chỗ trống → Chọn một đáp án phù hợp nhất để điền vào chỗ trống.

Làm đề thi TOEIC phần 6

Part 7 Đọc Hiểu: Đoạn Đơn 28

Bạn sẽ được cho 9 bài đọc với mỗi bài gồm 1 đoạn văn. Số lượng câu hỏi cho mỗi bài đọc dao động từ 2 đến 5 câu → Bạn đọc câu hỏi và chọn câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi.

Làm đề thi TOEIC Phần 7 - đoạn đơn

Đọc Hiểu: Đoạn Kép 20

Bạn sẽ được cho 4 bài đọc với mỗi bài gồm 2 đoạn văn. Mỗi bài đọc có 5 câu hỏi. → Bạn đọc câu hỏi và chọn câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi.

Làm đề thi TOEIC Phần 7 - đoạn kép

>> Đọc thêm về Mẹo thi TOEIC cho Phần Reading.

 

Một số ghi chú khi đi thi

Như vậy là, mỗi câu hỏi trong đề thi TOEIC bao gồm 4 lựa chọn là A - B - C - D, riêng Phần 2 thuộc Listening chỉ có 3 lựa chọn A - B - C. Thí sinh không được làm trên đề thi mà sẽ đánh dấu câu trả lời trên Phiếu trả lời (Answer Sheet TOEIC) bằng cách dùng bút chì tô vào đáp án mình chọn. Phiếu trả lời tách biệt hoàn toàn với tập đề thi.

Lưu ý là các bạn bắt buộc phải dùng bút chì 2B, không được dùng viết mực hoặc bút chì loại khác để làm bài. Viết chì cùng với gôm tẩy sẽ được phát cho bạn trước khi vào phòng thi nên các bạn không cần phải chuẩn bị trước.

Nếu muốn biết thêm một số lưu ý khác khi đi thi, bạn xem thêm bài viết về Đăng ký thi TOEIC.

 

4. Những chủ đề phổ biến trong bài thi TOEIC

 

Ngữ cảnh có thể có trong đề thi TOEIC

 

Như đã đề cập sơ lược ở bài TOEIC là gì, nội dung đề thi TOEIC sẽ xoay quanh những kiến thức và từ vựng thuộc những tình huống đời thường và ở môi trường công sở. Dưới đây là một số chủ đề cụ thể trong bài thi TOEIC:

Phát triển kinh doanh: nghiên cứu, phát triển sản phẩm
Ăn ngoài: các bữa ăn với đối tác và với người thân, tiệc lớn, tiệc chiêu đãi, đặt chỗ ở nhà hàng.
Giải trí: rạp chiếu phim, rạp hát, âm nhạc, nghệ thuật, các cuộc triển lãm, bảo tàng, truyền thông
Tài chính và Dự thảo ngân sách: ngân hàng, đầu tư, thuế, kế toán, lập hóa đơn
Các tình huống công sở thường gặp: bàn về hợp đồng, đàm phán, hợp nhất (hai công ty, doanh nghiệp), marketing, sales, giấy bảo hành, bàn kế hoạch kinh doanh, hội thảo, tuyển dụng
Y tế: bảo hiểm y tế, đi khám bác sĩ, nha sĩ, ở trạm xá, bệnh viện
Bất động sản: xây dựng, mua bán và cho thuê, các dịch vụ điện nước ga
Sản xuất: dây chuyền sản xuất, kế hoạch xây dựng, kiểm soát chất lượng
Văn phòng: họp hội đồng, ủy ban, thư từ, thư báo, tin nhắn qua điện thoại, fax, email, vật dụng và nội thất văn phòng, các quy định công sở
Nhân lực: tuyển dụng, về hưu, lương bổng, thăng chức, nộp đơn xin việc, đăng thông tin tuyển dụng, lương hưu, thưởng
Mua hàng: shopping, đặt hàng, chuyển hàng, xuất hóa đơn
Các lĩnh vực kỹ thuật: điện, công nghệ, máy tính, các thiết bị phòng lab, các chi tiết, tiêu chuẩn kỹ thuật
Du lịch: tàu lửa, máy bay, taxi, bus, tàu, phà, vé, lịch trình, các thông báo ở sân ga và sân bay, thuê xe hơi, khách sạn, đặt chỗ, hoãn và hủy đặt chỗ.

Vì bài thi TOEIC chủ yếu bao gồm những tình huống đời thường và ở môi trường công sở, nên trong quá trình luyện thi TOEIC, các bạn không cần phải đọc những sách báo hay tài liệu quá cao siêu như để luyện TOEFL hay IELTS. Các bạn có thể chọn xem những TV series sitcom về cuộc sống thường ngày, điển hình nhất là series Friends, vốn rất quen thuộc với các bạn.

 

Về ôn luyện từ vựng thì các bạn có thể học bộ 600 từ vựng TOEIC thiết yếu do Gia sư TOEIC chuẩn bị với đầy đủ thông tin về từ vựng, như phát âm, gia đình từ, cách dùng, ví dụ và hình ành minh họa, sẽ giúp bạn nhớ từ vựng nhanh hơn và lâu hơn.
(Nếu muốn mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh nói chung, bạn có thể tham khảo trang LeeRit).

 

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ cấu trúc đề thi TOEIC, thời gian thi TOEIC, cũng như nội dung của 7 phần thi và các tình huống thường xuyên xuất hiện trong đề thi. Vậy bây giờ hãy cùng bắt tay vào việc luyện thi TOEIC thôi!

Tạo ngay một tài khoản học thử miễn phí để luyện thi TOEIC ngay:

Tạo tài khoản học thử miễn phí ⯈

 

Một câu hỏi lớn với nhiều bạn đang muốn thi TOEIC là: "Phải làm sao để đạt được điểm TOEIC như mình muốn?". Cho dù mục tiêu của bạn là 400, 500, 700 hay 990 đi chăng nữa, thì câu trả lời vẫn là: 

Bạn cần học đúng những thứ cần thiết và có lộ trình học tập hợp lý.

 

GiaSuToeic.com sẽ giúp bạn có một lộ trình luyện thi TOEIC hợp lý dành cho riêng bạn:

✔️ Bạn chỉ cần làm một bài kiểm tra đầu vào ngay trên trang web để xác định trình độ hiện tại, sau đó nhập điểm đầu ra mong muốn ➡️ Gia Sư Toeic sẽ tạo lộ trình học dành riêng cho bạn để tăng điểm từ điểm đầu vào đến điểm đầu ra.

✔️ Toàn bộ lộ trình của bạn sẽ được chia thành từng cột mốc nhỏ, mỗi cột mốc là 50 điểm, để bạn dễ dàng luyện thitheo dõi sự tiến bộ của mình.

✔️ Trong mỗi cột mốc, Gia Sư Toeic sẽ tự động tính toán và đề xuất những điều bạn cần làm để có thể tăng điểm TOEIC một cách nhanh nhất! 

✔️ Vì vậy, mỗi lần hoàn thành một cột mốc là bạn đã tăng được 50 điểm TOEIC rồi đấy!