Part 6 gồm 12 câu trắc nghiệm, chia thành 4 đoạn văn; mỗi đoạn gồm 3 câu hỏi. Loại câu hỏi trong phần này cũng tương tự như part 5, là hỏi về từ loại, ngữ pháp cũng như từ vựng. Mỗi câu sẽ có một chỗ trống và nhiệm vụ của bạn là tìm từ thích hợp nhất đề điền vào chỗ trống. Đối với người luyện thi TOEIC, part 6 có thể được xem là "phần mở rộng" của part 5.

Nội dung phần này thường là về một văn bản ngắn, quảng cáo, thông báo, ghi chú, email, thư từ, fax, hướng dẫn và nhiều loại văn bản phổ biến trong đời sống hàng ngày.

Chính vì dạng câu hỏi của part 6 cũng tương tự như phần 5 nên bạn vẫn áp dụng được những mẹo thi TOEIC của part 5 được.

 

Bạn thực hiện các mẹo này như thế nào?

Tóm tắt lại một số mẹo thi TOEIC áp dụng cho part 5 và có thể áp dụng cho part 6.

  • Xác định từ loại cần điền: Khi biết được đây là câu hỏi về từ loại thì điều đầu tiên cần làm là phán đoán xem từ loại còn thiếu là từ loại nào: tính từ, trạng từ, danh từ hay động từ. Sau đó, tìm loại từ đó trong 4 phương án. Thông thường, những câu hỏi này không cần phải dịch câu.
  • Học các từ thường đi chung với nhau (collocations). Chúng ta sẽ nói jealous of somebody chứ không nói jealous with somebody như khi chúng ta dịch từ tiếng Việt sang Anh.
  • Lưu ý thì của các câu. Nếu trong câu có dấu hiệu như in 2020, thì chắc hẳn động từ trong câu phải chia ở một trong những thì tương lai chứ không thể nào là quá khứ được.
  • Việc phán đoán nhanh, loại trừ các đáp án sai dựa vào các mẹo nhỏ sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian làm part 6 để chúng ta tập trung làm part 7 cho tốt.

 

Ngoài ra, khi làm bài ở part 6, chúng ta cần đọc ngay vào chỗ bài hỏi, không cần đọc cả bài. Sau đó, xác định loại câu hỏi bài đưa ra (từ loại, ngữ pháp, từ vựng).

Nếu hỏi về từ loại hoặc ngữ pháp thì chỉ cần xem ở chỗ cần điền và từ xung quanh nó, không cần đọc cả câu. Trong trường hợp câu đó chưa cung cấp đủ thông tin để trả lời, hãy đọc những câu xung quanh đó để giúp chọn phương án đúng (thường là những câu phía trên).

 

Ví dụ:

To: Brent Howard <bhoward@casystems.com>
From: Mio Tanisawa <mt481@allpaper.com>
Subject: Order #5821
Date: February 2

Mr. Howard:

We have ______ your fax order for a case of hanging file folders. We have in stock the style of folders you requested, but you did not specify a color on the order form. We currently carry the Pro Stock Hanging File Folder in black, navy blue, light gree, and orange.

A. canceled = hủy bỏ
B. purchased = mua
C. received = nhận
D. fulfilled = hoàn thành

Giải thích: Câu có chỗ trống này cần chúng ta đọc 2 câu kế tiếp để hiểu nội dung đang nói về việc người viết thông báo đã nhận được đơn đặt hàng. Từ đó có thể chọn C.

If you could please get back to me with your ______ before the end of the day today, I will make sure that your order is processed in time for delivery by the end of the week.

A. prefer = thích hơn (động từ)
B. preferred = được thích hơn (tính từ)
C. preferential = ưu tiên (tính từ)
D. preference = sở thích (danh từ)

Giải thích: Sau tính từ sở hữu YOUR ta cần một danh từ, nên ta chọn ngay D.

Please let me know if you are in need of any other office products at this time. You may respond to this e-mail or call me ______ at 425-555-0166, ext. 42. 

A. directing = hướng dẫn (V-ing)
B. directly = một cách trực tiếp (trạng từ)
C. direction = hướng dẫn (danh từ)
D. directed = được hướng dẫn (V3)

Giải thích: Ta cần 1 trạng từ bổ sung ý nghĩa cho động từ CALL, nên ta chọn B.

Warm regards,

Mio Tanisawa
Customer Relations
All Paper industries

 

Bài tập ứng dụng

Is dentistry the career for you? Today's dentists have many more opportunities than they used to. In the past, a dentist's life was predictable. Most were men who would leave home for a few years to study at a dental school, then return to their hometown, open up an office, and work there their whole life. Most dentists are more mobile. Men and women can ______ dental school in different places. Some still return to their hometown to work. Others move on to new cities. 

A. will attend 
B. attending
C. to attend 
D. attend 

Đáp án là: D. Sau động từ CAN ta dùng một động từ nguyên mẫu. 

 

Dentists today may specialize in one or more areas. Two common ones are oral surgery and dental public health. Oral surgery focuses ______ treating diseases and problems through operations.

A. in
B. at 
C. on 
D. to 

Đáp án là C. Sau từ FOCUS ta dùng giới từ ON 

 

Dental public health concentrates on improving the dental health of a community. For example, these dentists ______ to schools to teach children how to brush their teeth. Some dentists work only in their specialty areas while others do both general and specialty work. 

A. go 
B. went
C. had gone
D. would go

Đáp án là A. Câu dẫn chứng một hành động có thật của các nha sỹ, nên ta dùng hiện tại đơn với động từ nguyên mẫu. 

 

Làm bài ứng dụng thêm

Bây giờ bạn hãy thử sức với các bài tập Part 6 ngay dưới đây nhé: 

(Nếu chưa có tài khoản, bạn chỉ click vào nút dưới đây để tạo một tài khoản miễn phí là có thể làm ngay!)

Làm bài tập Part 6

 


 

>> Đọc tiếp Series Mẹo Làm Bài Thi TOEIC:

Một câu hỏi lớn với nhiều bạn đang muốn thi TOEIC là: "Phải làm sao để đạt được điểm TOEIC như mình muốn?". Cho dù mục tiêu của bạn là 400, 500, 700 hay 990 đi chăng nữa, thì câu trả lời vẫn là: 

Bạn cần học đúng những thứ cần thiết và có lộ trình học tập hợp lý.

 

GiaSuToeic.com sẽ giúp bạn có một lộ trình luyện thi TOEIC hợp lý dành cho riêng bạn:

✔️ Bạn chỉ cần làm một bài kiểm tra đầu vào ngay trên trang web để xác định trình độ hiện tại, sau đó nhập điểm đầu ra mong muốn ➡️ Gia Sư Toeic sẽ tạo lộ trình học dành riêng cho bạn để tăng điểm từ điểm đầu vào đến điểm đầu ra.

✔️ Toàn bộ lộ trình của bạn sẽ được chia thành từng cột mốc nhỏ, mỗi cột mốc là 50 điểm, để bạn dễ dàng luyện thitheo dõi sự tiến bộ của mình.

✔️ Trong mỗi cột mốc, Gia Sư Toeic sẽ tự động tính toán và đề xuất những điều bạn cần làm để có thể tăng điểm TOEIC một cách nhanh nhất! 

✔️ Vì vậy, mỗi lần hoàn thành một cột mốc là bạn đã tăng được 50 điểm TOEIC rồi đấy!